Kỹ thuật trồng chè Thái Nguyên để có những ấm chè NGON

Chè xanh là giống cây dài ngày, chỉ một lần trồng cho thu hoạch từ 10-20 năm, nên được trồng ở nhiều nơi và được người dân rất ưa chuộng, nhất là ở tỉnh Thái Nguyên và nơi đây được coi là ” Đệ nhất danh trà” và có chất chè ngon hơn rất nhiều so với các vùng khác.
Vì vậy việc chọn giống chè phù hợp và áp dụng đúng kỹ thuật trồng chè xanh sẽ cho hiệu quả và năng xuất cao.

Thời vụ trồng chè trong năm

Kỹ thuật trồng chè xanh đúng cách sẽ cho năng suất cao nhất

Kỹ thuật trồng chè xanh đúng cách sẽ cho năng suất cao nhất

Thíc hợp nhất là trồng khi đất đủ ẩm, sau khi mưa và trời râm mát. Ở miền Bắc nước ta trồng chè tốt nhất là tháng 8 – 10 hàng năm (mưa ngâu) cũng có thể trồng vào tháng 2 – 3 hàng năm (mưa Xuân). Ở Miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ 5 – 7. Nếu sau khi trồng chè mà gặp hạn thì cần phải tưới nước cho chè mau bén rễ.

Chọn đất trồng chè

Khu vực đất trồng chè phải đảm bảo dốc thoải và thoát nước tránh tình trạng ngập úng cho gốc chè, không gian phải thoáng mát, không bị che bóng bởi những loài cây lá rộng mọc xung quanh. Có hệ thống tưới nước đầy đủ để đảm bảo cho cây sinh trưởng, độ dốc bình quân dưới 25 độ; pH 4- 6. Đào các rãnh với kích thước rộng 30cm, sâu 20cm dọc theo đường đồng mức, khoảng cách giữa các rãnh là 50 – 60cm.
Bón lót phân chuồng ủ vào hố ở những nơi đất xấu. Trước khi trồng chè nên trồng rải rác các loài cây như Keo dậu, Muồng các loại… có tác dụng cải tạo đất và che bóng cho chè khi cây phát triển.

Mật độ

Mật độ trồng tuân thủ theo nguyên tắc: Với giống tán nhỏ thì trồng dày, tán lớn thì trồng thưa, đất có độ dốc lớn trồng dày, dốc nhỏ trồng vừa phải. Canh tác thủ công có thể trồng dày, còn dùng cơ giới phải chọn mật độ phù hợp với tính năng của máy.

Cách trồng

Cách trồng chè 

Cách trồng chè 

Bóc túi P.E, giữ nguyên đất trong bầu, đặt bầu chè vào hố, lấp đất lèn chặt xung quanh bầu chè. Sau đó lấp một lớp đất tơi xốp lên trên mặt hàng chè, sau khi trồng xong cần phủ cỏ rác theo rạch rộng 40 cm để giữ ẩm, tăng mùn, hạn chế cỏ dại.
Lưu ý: Bầu chè đem trồng không được khô quá khi trồng bầu đất dễ vỡ ảnh hưởng đến rễ chè. Nếu bầu đất quá ướt, bóp chặt bầu khi trồng gây bó rễ thì sinh trưởng kém và tỷ lệ chết cao.

Chăm sóc chè

Dự trữ một lượng giống chè để trồng dặm bằng 10% số cây đã trồng. Thường trồng dặm vào tháng 8-9 và tháng 2-3, chọn ngày râm mát, đất đủ ẩm để trồng. Trồng dặm kích thước hố 30x30x30cm; bón 1kg phân chuồng hoai/hố; đặt bầu cây, lấp đất, lèn chặt, phủ đất mỏng lên trên, tủ gốc bằng cỏ rác.

Cần chăm bón, trừ sâu tốt cho chè xanh

Cần chăm bón, trừ sâu tốt cho chè xanh

Với chè kiến thiết cơ bản tuổi 2-3 có thể trồng dặm bằng bầu to với kích thước túi PE 18x25cm với tỉ lệ 3 phần đất + 1 phần phân (0,3kg P/C + 20g lân/bầu); chọn giống chè cùng nương chè trồng dặm 9- 10 tháng tuổi, thời gian ươm 7-8 tháng.

Phòng trừ cỏ dại

Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Thêm bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Đảm bảo chất lượng

100% không phẩm màu, không mì chính, không hương liệu.

Thanh toán khi nhận hàng

Thanh toán sau khi nhận hàng và kiểm tra chất lượng của sản phẩm.

Vận chuyển miễn phí

Chúng tôi miễn phí hoàn toàn trong quá trình vận chuyển hàng